Kinh nghiệm chia sẻ

Các loại pin trong thiết bị làm đẹp

Pin kiềm là loại pin thường dùng cho máy rửa mặt hoặc máy massage

Các loại pin được xem là nguồn cung cấp năng lượng chính cần thiết và cực kỳ tiện lợi cho các dụng cụ làm đẹp hiện nay.

Điển hình một số loại máy như máy massage mặt, massage bụng, massage đầu hay máy triệt lông, đều dùng pin làm nơi dự trữ nguồn điện.

Hãy cùng Shudo.vn đi tìm hiểu các loại pin được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay thông qua bài viết dưới đây.

1. Các loại pin dùng phổ biến trong thiết bị làm đẹp

Pin là một sản phẩm lưu trữ năng lượng hóa học, có thể chuyển đổi thành nguồn điện cần thiết, hỗ trợ dụng cụ điện tử dùng pin trong ngành làm đẹp hoạt động một cách trơn tru.

Cấu tạo thường thấy ở pin bao gồm các phần như: 2 đầu cực dương, cực âm và phần lõi chứa chất điện phân.

●    Pin không sạc ( pin khô hay các loại pin tiểu )

Đây là loại pin có dung lượng dự trữ điện sẵn trong mỗi cục pin. Khi sử dụng hết thì không thể sạc lại điện. Đây là mẫu pin nổi bật nhất được dùng tại Việt Nam.

Loại pin này phổ biến tới mức hầu như gia đình nào tại Việt Nam đều sẽ có một sản phẩm dùng loại pin này và nó có thể mua tại rất nhiều cửa hàng.

Các hãng pin khô thường thấy là pin Con Ó, pin cr1632, pin Panasonic, pin con Thỏ,…

Pin tiểu là loại pin cực phổ biến tại thị trường Việt Nam

Pin tiểu là loại pin cực phổ biến tại thị trường Việt Nam

Pin khô được ưa dùng một phần là do giá thành rất rẻ, bất cứ cửa hàng tạp hóa nào cũng có bán. Loại pin này có cách sử dụng rất đơn giản cũng như các thao tác tháo lắp cực dễ dàng. Có thể sử dụng cho máy triệt lông, máy massage mặt panasonic , máy cạo lông,…

Pin tiểu được rất nhiều nhãn hàng điện tử cho ra mắt tuy nhiên vẫn có một số loại chất liệu, kích cỡ, hình dạng được ưa dùng phổ biến như:

Pin kiềm ( ký hiệu là LR) hay còn gọi là pin alkaline là dạng pin dùng 1 lần, có giá thành chỉ vài nghìn đồng / một sản phẩm.

Tại lõi của pin kiềm khi sử dụng sẽ xảy ra phản ứng của kẽm và mangan dioxit với chất điện phân kali hydroxit.

Pin kiềm là loại pin thường dùng cho máy rửa mặt hoặc máy massage

Pin kiềm là loại pin thường dùng cho máy rửa mặt hoặc máy massage

Pin oxit bạc (ký hiệu là SR) thường thấy với hình dạng cúc áo, pin tròn nhỏ, được dùng trong những loại máy cần nguồn điện nhỏ như máy rửa mặt, máy triệt lông của Panasonic, Philips,…

Loại pin này ra đời từ rất sớm vào những năm đầu thế kỷ XX, nhưng đến giờ vẫn được dùng phổ biến, do có tuổi thọ dài và dòng điện ổn định và không làm tổn hại đến sức khỏe người dùng.

Pin “cúc áo” được dùng cho các sản phẩm cần nguồn điện nhỏ

Pin “cúc áo” được dùng cho các sản phẩm cần nguồn điện nhỏ

Pin lithium (ký hiệu là CR) đây là loại pin có giá thành cao, nhiều khách hàng thắc mắc nên mua loại pin này ở đâu, câu trả lời là chỉ có thể mua tại các cửa hàng đồ điện chuyên dụng.

Do pin được cấu tạo bởi cực dương là mangan dioxide, cực âm là phần kim loại lithium và chất điện phân hữu cơ.

Lượng điện áp pin phát ra khoảng 3 volt, tuổi thọ pin lớn lên đến 12 năm, ngay cả những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt -40 độ vẫn đảm bảo sử dụng bình thường.

Pin lithium là loại pin chuyên dụng cho những loại máy nhất định

Pin lithium là loại pin chuyên dụng cho những loại máy nhất định

●    Pin có thể sạc lại

Là loại pin có thể sạc được để dùng sau khi đã tiêu thụ hết phần lượng điện có sẵn trong pin

Một số loại pin sạc thường thấy hiện nay như: loại pin sạc lại 1.2v, 1.5v, ;pin pinaco 4v; pin sạc aaa 1.5 v; pin sạc camelion; pin lion 3.7 v; pin 7.4 v 3000mah;… kèm theo đó là các bộ đồ sạc nguồn 1.5 v adapter hoặc dây sạc.

Pin sạc lại được dùng cho các loại máy cần dung lượng dự trữ cao

Loại pin sạc thường thấy có thành phần chính của loại pin này thường là lithium và carbon siêu thoáng khí. Trọng lượng của loại pin này kể cả bộ nguồn đều rất nhẹ, có thể mang đi xa. Có thể sạc luôn nếu cần mang đi xa mà không cần dùng hết lượng điện đang có trong pin.

Pin axit chì thường thấy với ký hiệu là VRLA. Cấu trúc cốt lõi của pin bao gồm hỗn hợp axit sunfuric và silic ở dạng khí. Một điểm nổi bật ở loại pin này là sức chịu đựng cực cao, có thể dùng ở nơi có nhiệt độ cao mà không gây nóng chả hay hỏng pin.

2. Cách bảo quản các loại pin của máy làm đẹp

●    Tháo pin khi lâu không cần sử dụng thiết bị

Pin hầu hết được cấu tạo từ các chất hóa học, khi sử dụng pin, các phản ứng hóa học diễn ra sẽ sinh ra khí hydro, lâu ngày sẽ làm xì hóa chất ra ngoài pin. Một trong những hiện tượng hay gặp là pin bị chảy nước.

Kể cả khi bạn tắt nguồn các thiết bị thì lượng điện từ pin truyền vào thiết bị vẫn diễn ra như thường. Bạn nên bỏ pin ra khỏi thiết bị nếu như lâu không sử dụng, để kéo giãn thời gian chảy nước của pin và không gây hại đến sản phẩm. Nhất là các loại máy làm đẹp.

●    Vệ sinh ô chứa pin nếu pin mới rỉ nước

Một mẹo nhỏ để vệ sinh nước bị rỉ từ pin là sử dụng giấm hoặc nước chanh. Loại axit trong giấm và chanh có thể làm sạch các hóa chất bám vào bề mặt ô chứa pin. Loại axit này không hề ảnh hưởng đến tính dẫn điện của các đầu dẫn, ngược lại còn cải thiện nó.

Khi vệ sinh cần nhẹ tay tránh bắn các dịch vào mắt do có thể gây hại cho sức khỏe.

●    Nên thay pin mới nếu pin bị chảy nước

Khi thấy pin bị rỉ nước, nên thảo và thay mới ngay để tránh dịch từ pin ăn mòn các bộ phận của máy sau đó vệ sinh ô chứa pin của máy. Đây là hiện tượng bình thường, nhưng bạn nên định kỳ thay pin vì tuổi thọ của các pin thường sẽ rất ngắn.

Lời kết: Với bài viết trên đây, Shudo.vn đã gợi ý cho bạn các loại pin có thể sử dụng trong các thiết bị làm đẹp phổ biến hiện nay. Mong rằng bài viết này đã đem lại cho các bạn những thông tin cần thiết.