Kinh nghiệm chia sẻ

Cách bấm huyệt châm cứu chữa đau lưng đảm bảo hiệu quả

Cách châm cứu chữa trị đau lưng

Đau lưng là triệu chứng thường gặp của nhiều người khi xương khớp bắt đầu lão hóa. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nhóm đối tượng xuất hiện tình trang đau lưng ngày càng trẻ hóa, phổ biến hơn. Tình trạng này không thể điều trị dứt điểm bằng thuốc mà tốt nhất phải tiến hành các vật lý trị liệu, thay đổi các thói quen tốt cho xương khớp, ngồi đúng tư thế,… Trong đó cách bấm huyệt châm cứu chữa đau lưng là một trong những phương pháp tối nhất đảm bảo hiệu quả, cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Tác dụng tuyệt vời của bấm huyệt châm cứu chữa đau lưng

Bấm huyệt chữa đau lưng là cách trị liệu tuyệt vời giúp giảm nhanh chóng triệu chứng này mà không cần dùng đến thuốc giảm đau – tác nhân âm thầm đầu độc sức khỏe. Xuất phát từ Y học cổ truyền, nghiên cứu các huyệt ở vùng lưng, huyệt lưng mông, huyệt châm cứu đau lưng, cách bấm huyệt lưng,… để tác động sâu vào các huyệt trên lưng phát hiện sớm các triệu chứng bất thường và kích thích cơ thể tự trị liệu.

Tác dụng tuyệt vời của bấm huyệt chữa đau lưng

Tác dụng tuyệt vời của bấm huyệt chữa đau lưng

Cách bấm huyệt chữa đau lưng còn mang đến nhiều tác dụng tự nhiên cho cơ thể, rất an toàn, cụ thể:

  • Tác động vào đúng các huyệt ở lưng giúp tăng cường tuần hoàn khí huyết, giãn cơ thư giãn.
  • Giảm thiểu các tình trạng thoái hóa cột sống, bảo vệ cột sống khỏe mạnh.
  • Kích thích ở các huyệt giác hơi ở lưng hay huyệt châm cứu đau lưng giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tái tạo dưỡng chất và các mô, sụn khớp tốt hơn.

Cách bấm huyệt chữa đau lưng đảm bảo hiệu quả

Trước hết để thực hiện đúng cách bấm huyệt chữa đau lưng tốt nhất thì bạn đọc cần phải nắm rõ cách xác định huyệt ở lưng từ hình ảnh dưới đây. Các huyệt ở lưng và các huyệt vùng lưng mông có tác dụng thuyên giảm tình trạng đau lưng hiệu quả mà độc giả cần chú ý là: Huyệt Đại Trường Du, Thận Du, Ủy Trung, Thiên Khu,…

 

Cách châm cứu chữa trị đau lưng

Một số huyệt ở lưng có tác dụng thuyên giảm tình trạng đau lưng hiệu quả cần chú ý

Sau khi biết cách xác định huyệt vùng lưng, bạn đọc có thể áp dụng một số cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưngbấm huyệt chữa đau lưng tại nhà như:

Đại Trường Du – Bấm huyệt châm cứu chữa đau lưng dưới

Huyệt lưng Đại Trường Du nằm giữa đốt sống lưng L4 – L5 đo ra 2 bên lưng dưới, cách gai sống tầm 1,5 ngón tay. Đây là huyệt vùng lưng mông có tác dụng bấm huyệt châm cứu chữa đau lưng dưới rất tốt, giảm co cứng cơ và các cơn đau thắt vùng lưng.

Thực hiện bấm huyệt này, bạn đọc theo hướng dẫn: Dùng hai bàn tay ôm lấy eo vùng lưng dưới, ngón cái đặt sau còn bốn ngón phía trước; Tiếp theo là dịch ngón cái đến huyệt Đại Trường Du để kích thích vừa phải trong khoảng 2 phút.

Huyệt vùng thắt lưng – Thận Du

Với vị trí dễ nhận ra, vùng đốt sống lưng L2 – L3 2 bên thì bạn đọc có thể dễ dàng xác định huyệt vùng thắt lưng – Thận Du. Tác dụng bấm huyệt trị đau lưng cấp ở vùng này có hiệu quả tốt, bổ thận mạnh gân cốt.

Thiện hiện bấm huyệt chữa đau lưng ở huyệt vùng lưng Thận Dư có thể được tiến hành tư thế ngồi hay đứng. Sử dụng hai ngón ấn vào vị trí huyệt vị Thận Du và giữ lực đều đến khi cảm giác nóng ấm thoải mái.

Huyệt vị phản chiếu ứng với cột sống

Khi tác dụng vào các huyệt vị phản chiếu tương ứng cột sống sẽ có hiệu quả rất tốt trong điều trị bấm huyệt châm cứu trị đau lưng. Huyệt vị này này ở phần mép chân bị lõm lên khi đứng thẳng, bạn đọc dễ dàng xác định.

Độc giả tiến hành bấm huyệt châm cứu chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng huyệt vị duy trì trong một thời gian có thể đạt nhiều chuyển biến tốt. Thực hiện đơn giản là dùng một tay cố định bàn chân và tay kia thì bấm vào huyệt phản chiếu cột sống. Ấn giữ đồng thời để ngón cái chạy dọc theo vùng lõm bàn chân, thực hiện 5 phút mỗi bên.

Huyệt vị phản chiếu ứng với dây thần kinh

Lưng giữ vai trò quan trọng với cơ thể người khi là phần giữ cột sống thẳng, liên kết các tế bào thần kinh len lỏi khắp cơ thể người. Vì vậy dễ hiểu khi huyệt vị phản chiếu dây thần kinh có tác dụng tuyệt vời xoa dịu các cơn đau lưng dai dẳng.

Vị trí huyệt vị này nằm ở gần mắt cá chân phần giao giữa mặt đất với mép chân khi đứng thẳng. Để tiến hành bấm huyệt trị đau lưng huyệt phản chiếu này, độc giả chỉ cần dùng ngón cái và ngón giữa đặt ở hai bên mắt cá chân của một bên chân, bấm huyệt và dùng lựng ấn trong 5 phút, sau đó tiếp tục với chân còn lại.

Ngoài ra, việc ấn vào đốt sống lưng thấy đau cũng là một phương pháp bấm huyệt trị đau lưng cấp mang tính dễ chịu nhưng hiệu quả lâu dài sẽ không thể nào so sánh với các cách bấm huyệt chữa đau lưng trên đây.

Cách bấm huyệt châm cứu chữa đau lưng – đơn giản, nhanh chóng

Với các cách bấm huyệt châm cứu chữa đau lưng, tự thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn nên rất cần các công cụ hỗ trợ. Với các dụng cụ  máy massage cầm tay giúp việc bấm huyệt chữa đau lưng tại nhà trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

máy châm cứu bấm huyệt lưng

Các dụng cụ massage cầm tay của SHUDO giúp việc bấm huyệt trị đau lưng đơn giản hơn bao giờ hết

Nhiều loại súng massage cầm tay từ mini, hồng ngoại đến đa năng không dây thương hiệu SHUDO rất tiện dụng. Các thiết bị máy massage lưng, nệm đệm massage , này có thể điều chỉnh được nhiều chế độ để kích thích các huyệt lưng, giúp giảm các triệu chứng đau lưng hiệu quả hơn hẳn việc bấm huyệt trị đau lưng bằng tay.